Ô nhiễm môi trường nước: Nguyên nhân, hậu quả

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Chủ yếu là do các khu công nghiệp và thành phố. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và sức khỏe của mỗi chúng ta. Sau đây https://duluanxahoi.com/ xin chia sẻ về: “Nước ô nhiễm là gì? Nguyên nhân, Hậu quả?”

Nước ô nhiễm là gì?

Nước ô nhiễm đó là sự biến đổi do con người tác động nên môi trường bên ngoài. Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người và ảnh hưởng tới môi trường sống của các loài sinh vật tự nhiên.

Nước bị ô nhiễm sẽ có các dấu hiệu dễ dàng nhận biết như: nước có màu, có chất bẩn, mùi hôi, nhiều vi sinh vật gây bệnh..

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Có 2 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là: Do con người tác động và do tư nhiên gây ra. 

Nguyên nhân do con người

Tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa và sự gia tăng dân số chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm môi trường nước. Dưới đây là các nguyên nhân do con người gây ra:

  • Do chất thải của con người và gia súc, gia cầm.. không được xử lý đúng quy định, mà xả thẳng ra môi người bên ngoài làm chất thải ngấm vào đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, hoặc thải ra môi trường nước xung quanh.. 

  • Do chất bảo vệ thực vật: Để đảm bảo mùa vụ, người nông dân đã lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Sử dụng lượng lớn các chất này không những ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn gây ô nhiễm tới môi trường nước.

  • Do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp: Đa số các khu công nghiệp tại Việt Nam chưa xây dựng được hệ thống xử lý chất thải đúng quy định, tiêu chuẩn. Nhiều nhà máy vì lợi nhuận mà thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nước, không khí và đất đai tại khu vực xung quanh.

Nguyên nhân do tự nhiên

  • Do sự bào mòn hay sự sụt lở núi đồi, đất ven bờ sông làm dòng nuớc cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn…

  • Do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mưa rơi xuống đất

  • Do triều cường nước biển dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông

  • Do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Arsen, Fluor và các chất kim loại nặng…

>> Xem thêm: Vai trò của nước đối với đời sống con người

Hậu quả của việc gây ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Cụ thể như:

Ảnh hưởng tới môi trường nước và sinh vật nước:

Nước ngầm: Xuất hiện nhiều cặn lơ lửng trong nước, chất nặng sẽ lắng xuống đáy sông, sau khi phân huỷ, 1 phần lượng chất được các sinh vật tiêu thụ, 1 phần thấm xuống mạch nước ngầm, bên dưới đất, làm nguồn nước bị ô nhiễm, do các chất chứa nhiều chất hữu cơ, kim loại nặng…

Nước mặt: Lượng chất thải ra môi trường nước cực kỳ nhiều gồm: rác thải sinh hoạt, các chất hữu cơ,… nên các sinh vật gồm: vi sinh vật, tảo… không thể tiêu thụ hết lượng chất thải này. Vì thế các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng,… vẫn còn lượng lớn trong nước, dẫn đến việc nước dần mất đi sự tinh khiết ban đầu, làm chất lượng nguồn nước bị suy giảm nghiêm trọng.

Sinh vật nước: Ô nhiễm nước, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các sinh vật nước, đặc biệt là vùng sông, ao, hồ.. bị chịu tác động rất lớn từ con người. Nhiều loài thuỷ sinh do hấp thụ các chất độc ở nguồn nước ô nhiễm, trong thời gian lâu dài sẽ gây biến đổi trong cơ thể, một số trường hợp có thể gây đột biến.

Hiện tượng thủy triều đen: Tình trạng chất lượng nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, dẫn đến nhiều loài cá sẽ chết hàng loạt.

Thủy triều đỏ: Do nước thải của các máy, khu công nghiệp không được xử lý đúng quy định, mà xả thẳng ra môi trường nước, gây những hậu quả nặng nề về môi trường và làm thay đổi hệ sinh thái biển.

Ảnh hưởng tới Đất và sinh vật đất:

Đất: Nước bị ô nhiễm mang nhiều chất vô cơ và hữu cơ thấm vào đất gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất.

Sinh vật đất: Khi các chất ô nhiễm từ nước thấm vào đất không những gây ảnh hưởng đến đất mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống của tất cả các sinh vật trong đất

Không khí: Ô nhiễm môi trường nước không chỉ ảnh hưởng đến con người, đất, nước mà còn ảnh hưởng đến không khí. Các hợp chất hữu cơ, vô cơ độc hại trong nước thải thông qua vòng tuần hoàn nước, theo hơi nước vào không khí làm cho mật độ bụi bẩn trong không khí tăng lên. Không những vậy, các hơi nước này còn là giá bám cho các vi sinh vật và các loại khí bẩn công nghiệp độc hại khác.

Hậu quả của ô nhiễm nước thải là làm ảnh hưởng rất lớn đến con người:

Sức khỏe con người: Khi nguồn nước, không khí bị ô nhiễm thì chính con người sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Vì khi sống ở những khu vực có nguồn nước ô nhiễm thì rất dễ bị các bệnh ung thư, đột biến gen, các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, bệnh về phổi, …

>> Xem thêm: Biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội

 

No votes yet.
Please wait...