Nguyên tắc cần lưu ý khi viết hóa đơn bán hàng là gì?

Hóa đơn bán hàng thông thường là loại chứng từ không còn xa lạ đối với kế toán hiện nay. Tuy nhiên việc hiểu và nắm rõ cách thức viết hóa đơn bán hàng vẫn còn khiến kế toán lúng túng khi thực hiện. Bên cạnh những chia sẻ về các nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, về báo giá phần mềm hóa đơn điện tử, về cách ghi hóa đơn GTGT,… trong khuôn khổ bài viết hôm nay, cách viết cũng như nguyên tắc khi viết hóa đơn bán hàng sẽ được gửi đến quý bạn đọc.

1. Hóa đơn bán hàng được dùng cho đối tượng nào?

– Các tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan cùng với trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

– Doanh nghiệp, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các doanh nghiệp, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

hóa đơn bán hàng

2. Nguyên tắc viết hóa đơn bán hàng

Tổ chức được tạo hóa đơn tự in sử dụng chương trình tự in hóa đơn từ các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác đảm bảo nguyên tắc:

– Việc đánh số thứ tự trên hóa đơn được thực hiện tự động. Mỗi liên của một số hóa đơn chỉ được in ra một lần, nếu in ra từ lần thứ 2 trở đi phải thể hiện là bản sao (copy).

– Phần mềm ứng dụng để in hóa đơn phải đảm bảo yêu cầu về bảo mật bằng việc phân quyền cho người sử dụng, người không được phân quyền sử dụng không được can thiệp làm thay đổi dữ liệu trên ứng dụng.

– Khi bán hàng, cung ứng dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

– Đối với việc bán hàng hóa, dịch vụ không phải lập hóa đơn, kế toán cần lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Trên bảng kê cần có đầy đủ tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Nếu bên bán hàng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 Thông tư 39/2014/TT-BTC).

– Cuối mỗi ngày, doanh nghiệp lập một hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Khi viết tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn kế toán ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”. 

Mách kế toán cách lập tờ khai thuế 04/GTGT trên phần mềm HTKK 

Điều kiện để hóa đơn điện tử được coi là hợp pháp

3. Hình thức của hóa đơn bán hàng

– Hóa đơn tự in là hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

– Hình thức hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành;

– Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân

No votes yet.
Please wait...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *